Trà đạo Nhật Bản một con đường dẫn đến sự tỉnh thức và giác ngộ
Trà đạo là một nghệ thuật thưởng thức trà trong văn hóa Nhật Bản. Nó đã phát triển từ khoảng cuối thế kỷ 12. Trà đạo không chỉ đơn thuần là việc uống trà, mà còn là một con đường tinh thần, một phương tiện để trong sạch tâm hồn. Các nguyên tắc cơ bản của Trà đạo là Hòa, Kính, Thanh, Tịch (和 - 敬 - 清 - 寂). Trong Trà đạo, không chỉ chú trọng đến việc pha và uống trà, mà còn đề cao việc hòa mình với thiên nhiên và tu sửa tâm. Trà đạo là một con đường dẫn đến sự tỉnh thức và giác ngộ.
Trà đạo Nhật Bản (茶道, sadō) là một loại nghệ thuật thưởng thức trà trong văn hóa Nhật Bản. Nó đã phát triển từ khoảng cuối thế kỷ 12. Theo truyền thuyết của Nhật Bản, vào khoảng thời gian đó, có vị cao tăng người Nhật là sư Eisai (1141 - 1215) đã sang Trung Quốc để tham vấn học đạo. Khi trở về nước, ngài mang theo một số hạt trà về trồng trong sân chùa. Sau này, chính Eisai đã sáng tác cuốn "Khiết Trà Dưỡng Sinh Ký" (Kissa Yojoki), ghi lại mọi chuyện liên quan tới thú uống trà. Dần dần, công dụng giúp thư giãn và tính hấp dẫn đặc biệt của hương vị trà đã thu hút rất nhiều người dân Nhật đến với thú uống trà. Họ đã kết hợp thú uống trà với tinh thần Thiền của Phật giáo để nâng cao nghệ thuật thưởng thức trà, phát triển nghệ thuật này trở thành trà đạo (chado, 茶道), một sản phẩm đặc sắc thuần Nhật.
Trà đạo không chỉ đơn thuần là việc uống trà, mà còn là một con đường tinh thần, một phương tiện để trong sạch tâm hồn. Các nguyên tắc cơ bản của Trà đạo là Hòa, Kính, Thanh, Tịch (和 - 敬 - 清 - 寂). Trong Trà đạo, không chỉ chú trọng đến việc pha và uống trà, mà còn đề cao việc hòa mình với thiên nhiên và tu sửa tâm.
Trà đạo không chỉ là một nghệ thuật, mà còn là một con đường dẫn đến sự tỉnh thức và giác ngộ. 🍵