Cách chọn trà theo các mùa trong năm
Xuân Hạ Thu Đông, mỗi mùa mỗi khác; trà cho từng mùa cũng vì thế mà khác nhau. Trong bài viết này, Tôi Yêu Trà sẽ gợi ý để bạn chọn đúng loại trà phù hợp với thời tiết và sức khỏe nhé!
Người xưa có câu: Xuân hạ dưỡng dương, thu đông dưỡng âm. Mùa hè nắng nóng đổ nhiều mồ hôi, tiêu hao sinh lực, mùa đông cơ thể dễ suy nhược cần phục hồi chức năng và tích lũy năng lượng. Vì vậy, lựa chọn uống trà để điều hòa các chức năng cơ thể là một lựa chọn tốt.
Chọn trà gì vào các mùa trong năm
Bạch trà (Trà trắng)
Bạch trà có vị ngọt, tính ôn, có thể uống quanh năm. Nhất là bạch trà lâu năm hoặc được lên men nhẹ, hương trà vừa đủ, có thể thải hơi ẩm ra khỏi cơ thể qua mồ hôi. Bạch trà cũng được sử dụng nhiều vào mùa xuân, hè nhờ vào tính ôn của nó.
Trà xanh (Lục trà)
Thời điểm hái trà của mùa hè là từ giữa tháng 5 đến tháng 6. Mùa hè nóng nực, cơ thể ra nhiều mồ hôi và tiêu hao nhiều năng lượng nên uống trà xanh sẽ tốt hơn. Trong số các loại trà lá từ cây trà, trà xanh được đánh giá là loại trà mát nhất, rất thích hợp vào mùa hè.
Trà xanh có vị đắng nhẹ, tính hàn, tươi mát có tác dụng thanh nhiệt, giải khát thúc đẩy tiêu hóa… Trà xanh cũng chứa các chất oxy hóa giúp chống lại tia UV mạnh mẽ, cải thiện độ đàn hồi cho da.
Hương vị và lượng caffeine trong trà xanh cũng tạo cho bạn năng lượng tích cực, chống lại sự oi bức mệt mỏi do mùa hè gây nên.
Trà đen (Hồng trà)
Vào mùa thu đông, chức năng sinh lý của cơ thể suy giảm, nhu cầu năng lượng và dinh dưỡng cao hơn. Trà đen có tính ấm, giúp nuôi dưỡng năng lượng cơ thể, mang lại cảm giác ấm áp nên thích hợp vào thu đông.
Trà đen được chế biến từ các lá non của cây trà và rất giàu chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin, khoáng chất, nguyên tố vi lượng và các loại axit amin khác nhau. Những thành phần này đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì các chức năng sinh lý bình thường của cơ thể con người và tăng cường khả năng miễn dịch.
Trà đen không chỉ cung cấp cho cơ thể độ ẩm cần thiết mà còn làm giảm sự khó chịu do khô hanh. Trà đen rất giàu protein, có tác dụng sinh nhiệt, kháng khuẩn và làm ấm dạ dày. Ngoài ra Trà đen giúp giảm mỡ máu, ổn định đường huyết. Trà đen có lợi cho người bị tiểu đường.
Trà phổ nhĩ
Trà Phổ nhĩ thường được chia thành 2 loại: Phổ Nhĩ sống và Phổ Nhĩ chín
Phổ nhĩ sống có tính ôn, thích hợp uống vào mùa xuân hè. Đem lại cảm giác tươi mới, mát mẻ và nhiều sức sống. Tuy nhiên vào mùa thu đông, bạn cũng có thể dùng phổ nhĩ sống lên men nhẹ, đun lên kết hợp với một ít vỏ quýt. Cách này giúp trà không nóng cũng không lạnh, lại giảm khô da và phổi rất dễ chịu
Phổ nhĩ chín nhờ vào tính ấm nên được yêu thích sử dụng vào mùa đông, giúp xua tan cái lạnh tích tụ trong cơ thể con người.
Trà cũng rất tốt cho cơ thể khi giao mùa
Khi giao mùa nhất là từ Hạ sang Thu, chúng ta thường mắc các chứng như dị ứng mũi, khô da, khô tóc, cảm lạnh, ho do thời tiết khô hanh. Các thành phần có lợi trong trà có tác dụng làm dịu và bổ sung nước cho da rất tốt.
Thời tiết có khi nóng khi lạnh, không khí lúc ẩm lúc khô. Phổi chính là cơ quan dễ bị tổn thương nhất, uống trà là cách dưỡng phổi, làm sạch ruột và dạ dày, cung cấp vitamin và chất xơ, giúp giải độc và tăng nhu động ruột, kích thích tiêu hóa.